Dây chuyền sản xuất nước đóng chai tinh khiết
Nước uống tinh khiết đóng chai là sản phẩm được nhiều cá nhân, hộ gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn,…lựa chọn mua dùng vì có tính tiện lợi cao. Nước uống đóng chai sau khi mua về chỉ cần mở nắp ra là có thể sử dụng ngay mà không phải tốn nhiều thời gian, công sức để đun sôi hay lọc lại. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết liệu nước uống đóng chai có thật sự an toàn cho sức khỏe khi không cần đun sôi hay lọc lại trước khi sử dụng. Hãy cùng Ngọc Trang tìm hiểu về dây chuyền sản xuất nước đóng chai tinh khiết để xem sản phẩm này có thật sự vừa tiện lợi vừa an toàn hay không?
1.Hiểu về quy trình sản xuất nước đóng chai, đóng bình.
Một quy trình sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình hoàn chỉnh gồm:
a.Hệ thống lọc nước tinh khiết.
Tác dụng chính là xử lý, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn, chất độc hại có trong nước tạo nước tinh khiết, uống trực tiếp. Tùy thuộc vào nhu cầu mà lựa chọn các hệ thống lọc nước tinh khiết với công suất khác nhau.
Chúng được cấu tạo từ các 3 phần chính:
Hệ thống xử lý thô hay còn được gọi hệ thống tiền xử lý.
Bao gồm các cột lọc chứa các vật liệu lọc. Tùy thuộc vào đặc điểm của nguồn nước đầu vào, công suất sử dụng mà các hệ thống sẽ có sự khác nhau giữa các loại cột lọc, kích thước, vật liệu lọc và giá thành. Tuy nhiên về cơ bản, hệ thống xử lý thô cần phải đáp ứng được về khả năng xử lý lim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, làm mềm nước. Nước sau khi qua hệ thống xử lý thô cần phải đáp ứng tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế (QCVN 02: 2009/BYT).
Hệ thống lọc RO (hệ thống lọc chính)
Nước sau khi đã được xử lý thô sẽ được đưa vào hệ thống lọc nước RO. Tại đây, dưới tác dụng của màng lọc RO, nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn, chất độc hại. Nước sau khi qua hệ thống lọc RO là nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp, đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế QCVN 6-1:2010/BYT.
Hệ thống khử khuẩn và vi sinh nước.
Hệ thống này sử dụng đèn UV và thiết bị hỗ trợ tạo Ozone để diệt khuẩn, thanh trùng nước. Nước sau đó sẽ được lọc qua bộ lọc xác khuẩn để loại bỏ xác vi khuẩn tránh bị hôi nước trước khi đóng bình thành phẩm.
b.Dây chuyền chiết rót và đóng nắp chai nước tinh khiết
Một dây chuyền chiết rót thường bao gồm 3 giai đoan:
-
Vệ sinh bình, chai đựng nước sạch sẽ.
-
Chiết rót vào bình, chai đã vệ sinh.
-
Đóng nắp.
-
Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể sử dụng các dây chuyền chiết rót tự động hoặc bán tự động. Các dòng bán tự động sẽ có giá thấp hơn, tuy nhiên công suất cũng sẽ thấp hơn và cũng sẽ tốn chi phí nhân công vận hành.
c.Dây chuyền dán nhãn và bọc màng co.
Sử dụng các loại dây chuyền dán nhãn tự động giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tăng năng suất. Tuy nhiên bạn cũng có thể làm thủ công, để tiết kiệm chi phí đầu tư máy móc bạn đầu.
-
d. Máy thổi chai pet, bình.
-
Tùy thuộc vào quy mô của công ty, bạn có thể trang bị thêm dây chuyền thổi chai pet. Nếu không bạn có thể đặt mua ở các cơ sở sản xuất bên ngoài.